Ngày 18-1, Báo Người lao động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm tại Ninh Thuận và Trường CĐSP Ninh Thuận tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh với chủ đề “Đưa Trường học đến thí sinh năm 2015 cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận”

 

           Một mùa thi nữa chuẩn bị diễn ra đối với học sinh cuối cấp THPT, điều này cũng đồng nghĩa với bao lo lắng không chỉ đối với học sinh mà còn cả các bậc phụ huynh. Bởi lẽ đây là thời điểm chọn lựa tương lai bằng một nghề phù hợp để sau khi học xong có thể tự đứng được trên “đôi chân” của mình, đóng góp cho xã hội; Và liệu con em mình có thể vượt qua kỳ thi quan trọng này không? Nên cho con em học ở đâu?...

          Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay việc thi của học sinh cuối cấp THPT thay đổi cả hình thức và nội dung theo hướng tạo thuận lợi cho học sinh và mở rộng “biên độ” điểm chấm kiến thức làm bài của học sinh với thang điểm đến 20 điểm và cả việc lựa chọn trường sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp. Cụ thể là, về hình thức thí sinh chỉ dự thi một lần và kết quả này sẽ được dùng để xét tốt nghiệp THPT, đồng thời vừa dùng để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH).

          Như vậy, khác với các năm trước là học sinh cùng với chuẩn bị thi tốt nghiệp thì cần phải đăng ký thi CĐ, ĐH mới “hợp quy”, dẫn đến việc bị động và khó thay đổi nguyện vọng vào “giờ chót”... thì nay, khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp - cũng đồng nghĩa với đánh giá chính xác nhất lực học - qua đó học sinh có thể lượng được sức mình để chủ động chọn ngành, chọn trường theo khả năng. Quan trọng là chọn được trường để khả dĩ khi nộp hồ sơ có thể trúng tuyển mà không phải “cầu âu” vào sự “may mắn” như trước đây. Như vậy, cũng đồng nghĩa là cơ hội cho học sinh vào các trường ĐH, CĐ là khá cao. Được biết, cả nước hiện có trên dưới 300 ngành học được tổ chức tuyển sinh tại 530 cơ sở giáo dục ĐH, CĐ. Điều này vừa “mở” cho học sinh “thỏa sức” lựa chọn ngành nghề nhưng cũng “đóng” là khó lựa chọn bởi nhiều cơ hội cũng… “rối trí”!

          Tuy nhiên, để bước vào “ngưỡng cửa” Đại học thì chí ít học sinh cũng phải vượt qua “chướng ngại vật” đầu tiên là kỳ thi tốt nghiệp. Vấn đề đặt ra là học gì, thi gì?. Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo thì mặc dù có nhiều đổi mới nhưng hướng ra đề vẫn duy trì như năm 2014 để tránh xáo trộn, lo lắng cho học sinh. Nghĩa là, phạm vi ra đề thi nằm trong kiến thức THPT, chủ yếu là lớp 12, đáng lưu ý là không đánh đố hay lắt léo, bắt bí học sinh. Riêng các môn khoa học xã hội đề ra theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng, tăng phần phân tích sự kiện bằng kiến thức tổng hợp, liên ngành đặc biệt là kiến thức xã hội thông qua hiểu biết của học sinh.

           Hiện nay, nhiều trường ĐH, CĐ đã và đang khởi động chương trình tư vấn tuyển sinh. Đây được xem là kênh thông tin quan trọng để giúp cho học sinh có hiểu biết đầy đủ về các trường cũng như nhóm ngành học yêu thích, theo đuổi và cả học phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, qua đó học sinh cùng phụ huynh lựa chọn ngành học phù hợp.

TS. Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM trao đổi với học sinh trước khi bắt đầu chương trình

 

         Những chuyên gia giáo dục có nhiều kinh nghiệm trong tuyển sinh đều cho rằng: Phải xem lại mình có ưu thế gì, học đến đâu và chọn ngành nghề thích hợp cả điều kiện sức khoẻ, sở thích và kinh tế. Cũng cần lưu ý, giữa ước mơ và thực tế có khoảng cách khá xa nếu không biết rõ bản thân và quyết tâm thực hiện.

        Có người đã nói rất hay rằng: Việc chọn ngành nghề của học sinh cũng giống như gieo hạt giống, phải được gieo trên mảnh đất phù hợp thì mới sinh ra giá trị. 

 

Số lần xem trang: 12101
Điều chỉnh lần cuối: 12-02-2015

Trang tin

Sáp nhập Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận vào Trường ĐH Nông lâm TPHCM (13-03-2021)

BÀI PHÁT BIỂU TÂN THẠC SĨ NĂM 2020 (10-11-2020)

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020 - 2021, KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP "XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN, TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP ĐỢT 3 (10-11-2020)

Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Ninh Thuận: Tọa đàm hành trình 10 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển (18-05-2020)

Thư ngỏ 10 năm xây dựng phát triển (12-04-2020)

Phân hiệu Ninh Thuận chủ động phòng chống virus Corona trước khi sinh viên trở lại học sau Tết (05-02-2020)

Hình ảnh hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Phân hiệu Nông Lâm Ninh Thuận và 70 năm thành lập ngày HSSV (05-01-2020)

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019 – 2020 VÀ LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP (03-10-2019)

Khoa Công Nghệ Thực Phẩm Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM thăm và làm việc Phân hiệu Ninh Thuận (26-07-2019)

HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC THI ĐUA – KHEN THƯỞNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2019 (01-07-2019)

Xem thêm ...

Trang liên kết

   

 

   

 

Trắc nghiệm chọn ngành học phù hợp với năng lực sở trường - John Holland  

Thầy TS. Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng - Kiêm Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận.

 

  Điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy & Quy trình thủ tục nhập học năm 2019

 

 

 

 

 

65 năm thành lập Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM

 

 Sở Giáo Dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bảy bốn hai một hai

Xem trả lời của bạn !